Cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

Cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

Có rất nhiều cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình để bạn có thể tích lũy tài chính hoặc mua sắm các vật dụng thiết yếu. Mỗi cách thực hiện sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Việc áp dụng một hoặc kết hợp giữa nhiều cách khác nhau sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm nhanh chóng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cách chi tiêu tiết kiệm phù hợp cho gia đình nhé!

Vì sao nên quản lý chi tiêu gia đình hàng tháng?

Tài chính ổn định là một trong những nền tảng vững chắc tạo nên hạnh phúc cho mỗi gia đình. Việc quản lý chi tiêu rõ ràng không chỉ đảm bảo cân bằng tài chính, tối ưu dòng tiền, mà còn giúp bạn có một khoản dự phòng, tiết kiệm cho tương lai. Nhờ đó, tình hình tài chính của gia đình luôn trong trạng thái an toàn với các thành viên có thể chủ động trong các tình huống rủi ro, phát sinh như bệnh tật, thất nghiệp, hưu trí,…

Bên cạnh đó, khi tài chính được đảm bảo, các mâu thuẫn, tranh cãi xuất phát từ vấn đề tiền bạc sẽ được giảm bớt, từ đó cải thiện hạnh phúc gia đình.

Cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

Một số cách chi tiêu tiết kiệm hợp lý trong gia đình

Cùng nhau lập ngân sách gia đình

Một trong những cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình đó chính là cùng nhau lập ngân sách. Đây cũng là một cách để giúp con bạn phát triển kiến thức và bí quyết về tài chính. Từ đó cũng mang đến cho bạn cơ hội dạy cho con bạn những bài học tài chính cá nhân có giá trị.

Bạn có thể lập ngân sách gia đình theo tháng hoặc lâu hơn. Khi đó, cả gia đình hãy ngồi xuống và nói về các khoản chi tiêu, thu nhập và khoản tiết kiệm của cá nhân các thành viên. Quan trọng hơn là bạn sẽ lập ngân sách chi tiêu gia đình một cách dễ dàng.

Lên danh sách những món đồ cần mua

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp đi chợ hoặc siêu thị mua nhiều hơn những thứ mình dự định hay chưa? Đó chính là lý do để bạn lập danh sách các món đồ cần mua. Danh sách này có thể lập trước khi đi chợ, siêu thị. Nhưng cũng có thể lập theo tháng, năm để bạn biết gia đình cần mua những gì và chỉ nên mua theo danh sách đã lập. Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình bạn.

Cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

Ưu tiên ăn tại nhà, mang cơm đi làm/đi học

Cùng nhau thực hiện cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình đơn giản đó là ưu tiên ăn uống tại nhà. Nghĩa là bạn sẽ mua nguyên liệu và nấu ăn tại nhà. Việc này sẽ hạn chế chi phí ăn ngoài sẽ giúp gia đình bạn không những tiết kiệm tiền hiệu quả mà còn bảo vệ sức khoẻ tốt hơn.

Mua hàng tái sử dụng

Mua sản phẩm bạn có thể tái sử dụng nhiều lần không chỉ tốt cho ngân sách của gia đình bạn mà còn góp phần bảo vệ trái đất. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí không phải mua hàng tái sử dụng. Ví dụ, các lọ đựng mứt và salsa rỗng có thể dùng để đựng thức ăn thừa, ly uống nước hoặc bình hoa một cách thuận tiện.

Nhận ưu đãi và quà tặng

Bạn có thể mua sắm vào những ngày giảm giá như Black Friday, hoặc các dịp sinh nhật để nhận ưu đãi mua hàng. Ngoài ra, nếu bạn có ý định mua sắm sản phẩm nào đó, hãy theo dõi sản phẩm và cửa hàng đó để nhận được voucher giảm giá hoặc quà tặng.

Cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

Tiết kiệm năng lượng sử dụng

Tiết kiệm năng lượng là một cách chi tiêu tiết kiệm hiệu quả cho gia đình mà bạn nên lưu lại và áp dụng ngay cho các thành viên như:

  • Tắt đèn khi không sử dụng.
  • Dùng đèn LED thay cho các loại đèn sợi đốt.
  • Tắt các thiết bị điện tử khi không sử dụng.
  • Sủ dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng và điều chỉnh nhiệt độ trong nhà có thể giúp giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.
  • Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hoặc thủy điện cũng là một giải pháp tiết kiệm tài chính và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Lời kết

Quản lý chi tiêu trong gia đình sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nếu bạn “nằm lòng” những cách chi tiêu tiết kiệm hiệu quả trong gia đình đã được chia sẻ trên. Ngoài ra, đừng quên sử dụng dòng tiền khoa học, tiết kiệm kết hợp với giải pháp đầu tư hiệu quả để nhanh chóng đạt được mục tiêu dự định đã đề ra.

  • Nhận báo giá