Ý nghĩa đặc biệt của chuông gió Nhật Bản

Ý nghĩa đặc biệt của chuông gió Nhật Bản

Là biểu tượng gắn liền với mùa hè Nhật Bản, chuông gió Nhật Bản trở thành vật phẩm trang trí phổ biến. Không chỉ có tác dụng trang trí, hay tạo ra nhũng âm thanh vui tai, thư giãn, chuông gió Nhật Bản còn chứa đựng những giá trị và ý nghĩa phong thủy. Vậy ý nghĩa đặc biệt của chuông gió Nhật Bản là gì? Hãy cùng Thành Hưng tìm hiểu nhé!

Chuông gió Nhật Bản là gì?

Chuông gió Nhật Bản là một chiếc chuông nhỏ thường được treo ở ban công và hiên nhà của các ngôi nhà Nhật Bản vào mùa hè. Hầu hết các chuông gió Nhật Bản bao gồm 3 phần chính:  “gaiken” là phần bên ngoài hình chuông hoặc hình bát, “zetsu” là cái kẹp bên trong gaiken và “tanzaku” là những dải giấy đầy màu sắc rủ xuống và tung bay trong gió.

Ý nghĩa đặc biệt của chuông gió Nhật Bản

Chuông gió Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Chuông gió hay Furin là biểu tượng của mùa hè ở Nhật Bản. Những chiếc chuông được treo bên ngoài hoặc gần cửa sổ và mội người có thể thưởng thức những âm thanh êm dịu mà chúng tạo ra khi gió thổi.

Khi gió thổi, tờ giấy sẽ đón gió và di chuyển rồi tạo ra âm thanh. Nhờ giấy, chuông gió sẽ phát ra âm thanh nhẹ nhàng mà mọi người đều thích thưởng thức trong những tháng mùa hè. Hơn nữa, giấy được sử dụng để tăng cường cảm giác của một làn gió mùa hè mát mẻ. Đây cũng chính là bí quyết tạo cảm giác mát mẻ ngay cả trong những ngày nóng ẩm của mùa hè Nhật Bản.

Nguồn gốc của chuông gió Nhật Bản

Chuông gió được cho là xuất hiện đầu tiên vào thế kỉ thứ 6 tại Ấn Độ, sau đó được du nhập vào Trung Quốc và vào thế kỷ thứ 12 đã có mặt tại Nhật Bản. Chuông gió chính thức được sản xuất đầu tiên tại Nhật dưới thời Edo và đuược bày bán tại cổng đền Kawasaki-Daishi.

Tiền thân của Furin được cho là từ một loại chuông có tên là Futaku (nghĩa là Chuông treo) thường được dùng trong các ngôi chùa đạo Phật ở Trung Quốc. Dưới thời Edo (1603 – 1867) những chiếc chuông gió được gọi là Edo-Furin làm bằng gốm sứ trang trí bằng họa tiết sơn được người bán rong khởi đầu cho phong tục treo chuông Furin khắp Nhật Bản.

Ý nghĩa đặc biệt của chuông gió Nhật Bản

Đến thế kỷ thứ 18, với kỹ thuật đúc thủy tinh của người Hà Lan được du nhập, người Nhật học tập kỹ thuật đúc thủy tinh để đến thế kỉ 19 chiếc chuông gió bằng thủy tinh đã được ra đời, đánh dấu sự xuất hiện của chiếc chuông gió mang đậm phong cách Nhật Bản với hình vẽ trên chuông đều được sơn lên vào mặt trong của chuông để tránh bị gió làm phai màu..

Với quá trình đô thị hóa quá nhanh, ngày nay chuông gió Furin không còn được chào đón nhiều như xưa, nhưng với âm thanh đặc biệt, âm thanh trong trẻo của những chiếc chuông vẫn luôn tượng trưng cho mùa hè xứ phù tang.

Vì sao người Nhật Bản thường treo chuông gió

Chuông gió Nhật Bản giúp xua đuổi tà ma và bệnh Tật

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Nhật Bản theo con đường Phật giáo, chuông gió có ý nghĩa bảo vệ con người khỏi quỷ dữ. Nó cũng được sử dụng trong nghi lễ trừ tà.

Tại Nhật, chuông gió phong thủy cũng được coi là vật bảo vệ, chống lại các thảm họa tự nhiên. Người Nhật nghĩ rằng gió lớn sẽ kéo theo dịch bệnh. Và để ngăn chặn dịch bệnh bảo vệ bản thân, họ đã treo chuông gió bằng đồng trước hiên nhà.

Chuông gió hóa giải khí xấu

Xét theo một khía cạnh khác, người ta cho rằng chuông gió chính là sự hòa hợp giữa đất trời, cỏ cây, âm dương, nhật nguyệt.

Treo chuông gió trước cửa nhà nên hay không?

Thông thường, chuông gió sẽ được treo ở bên trong nhà, gần cửa sổ hoặc dưới hiên nhà. Treo chuông gió chỗ dễ dàng đón gió để có âm thanh, giúp hóa giải mọi khí xấu.

Chuông gió đem đến sự tốt lành

Vào mỗi mùa hè đến, chuông gió trước hiên  nhà còn được tin rằng sẽ xua đi cái nóng bức, gội những cơn gió mát lành tới. Cả ở những ngôi nhà có hướng cửa xấu, người ta treo chuông gió như cách hóa giải những điều không hay. Cũng chính bởi vậy, chuông gió như lời chúc, món quà dành tặng của gia chủ cho những vị khách.

Treo chuông gió trước cửa nhà nên hay không?

Lời kết

Chuông gió Nhật Bản trở thành một phần quan trọng, gắn liền với đời sống văn hoa của người dân xứ anh đào. Hình ảnh chuông gió treo dưới hiên nhà trở thành hình ảnh đẹp, độc đáo của mùa hè Nhật Bản. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa đặc biệt của chuông gió Nhật Bản.

  • Nhận báo giá