Ý nghĩa của ngày lễ Halloween không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween không phải ai cũng biết

Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm ở nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, ngày lễ Halloween rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Halloween là gì? Halloween là ngày nào? Ý nghĩa của ngày lễ Halloween là gì? Để giải đáp được những thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Halloween là gì? Halloween là ngày nào?

Halloween là một lễ hội truyền thống lớn được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, trước ngày lễ các Thánh của đạo Kiti giáo.

Ý nghĩa của Halloween là tri ân những người đã mất, đối với giới trẻ thì ngày này được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm, bởi nó mang trong mình sự kỳ bí và sức hấp dẫn.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween không phải ai cũng biết

Halloween là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người đua nhau trang trí nhà cửa bằng những hình nộn như: phù thủy, mèo đen, bí ngô lập lòe ma quái, hóa trang, mặt nạ, … Và năm 2023 này, ngày lễ Halloween sẽ rơi vào thứ Ba.

Nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Halloween vốn là ngày lễ có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Từ “Halloween” bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (lễ thánh). Ngày 1/11 là ngày lễ của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần.

Tuy nhiên vào thời của người Celtic thì mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng) đó là ngày 1/11. Bởi theo họ: vào thời gian này vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị và nhường chỗ cho thần Chết. Khi linh hồn của người chết quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống, các xác chết đi lại tự do.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween không phải ai cũng biết

Halloween đến Mỹ theo những người di dân, đa số từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt. Họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì lý do tín ngưỡng bị giới hạn, các tôn giáo lớn đưa ra giới luật tương đối chặt chẽ, nên việc cử hành lễ hội Halloween chưa được phổ cập trong dân chúng. Mãi đến những năm 1800, Halloween mới được nhiều người biết đến và hưởng ứng.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

Ý nghĩa giáo dục

Hành động và cuộc đời của nhân vật Jack tại ngày lễ Halloween đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người. Đó chính là: Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt; Phải luôn có lòng từ bi, giúp đỡ kẻ khó khăn.

Không nên chơi đùa với ma quỷ vì việc chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi (Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò: đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, lừa lọc hay những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội…)

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween không phải ai cũng biết

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Ý nghĩa nhân bản

Chàng Jack là nhân vật đại diện cho cõi âm, khi chết Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối nhưng sau đó được trở lại với cõi dương.

Nếu như trước đây Jack là một con người cô đơn thì khi được hóa thân thành người Jack có thể sống vui chơi thoải mái, cùng với những người sống nhưng hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

Vì vậy, ngày lễ Halloween có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la…

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được ý nghĩa và nguồn gốc của ngày lễ Halloween. Lễ hội Halloween đang đến dần, chúc bạn và gia đình sẽ có ý tưởng trang trí nhà cửa ngày Halloween thật đẹp và đầy ấm áp nhé!

  • Nhận báo giá