Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không?

Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không

nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều bạn đi làm xa nhà hoặc chưa có điều kiện lo cho mình một căn nhà mà phải ở thuê. Việc thờ cúng tổ tiên là một truyền thống quý báu lâu đời của người Việt Nam. Có một chiếc bàn thờ trong nhà là điều không thể thiếu để tạo nên sự ấm cúng và bình an. Vậy, việc thờ cúng ở nhà thuê diễn ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà thuê có nên lập bàn thờ?

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống văn hóa của người Việt được lưu giữ từ ngàn đời nay. Đối với những căn nhà có tên chính chủ thì lập bàn thờ là điều tất yếu. Còn nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đang đi tìm lời giải đáp.

Thờ cúng ở nhà thuê nguyên căn

Nếu bạn có điều kiện kinh tế ổn định nhưng vẫn chưa đủ để mua nhà thì thuê một căn nhà riêng là sự lựa chọn tốt nhất. Có người thuê nhà mái bằng nhưng cũng có người thuê nhà ống, biệt thự liền kề. Ưu điểm của hình thức thuê nhà này là đem đến sự thoải mái, tự do cho chủ nhân. Bạn không bị gò bó bởi giờ giấc sinh hoặc hay diện thích quá chật hẹp.

Nhà thuê nguyên căn ở độc lập trên một mảnh đất riêng biệt sẽ luôn có Thổ công cai quản. Do đó, trước khi về sinh sống bạn cũng nên làm lễ nhập trạch để báo cáo với Thổ công.

Kích thước bàn thờ phong thủy mang lại tài lộc

Cách thờ cúng ở nhà thuê nguyên căn, bạn cần tiến hành cúng lễ đầy đủ vào các ngày lễ, rằm trong năm. Nếu gia chủ đẫ lập gia đình thì vợ chồng nên thờ cả Tổ tiên. Bát hương thần linh và Tổ tiên cần để tách biệt trên bàn thờ. Thờ cúng chu đáo thì thần linh và Tổ tiên mối ban cho gia chủ nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc.

Thờ cúng ở nhà trọ

Thông thường, nhà trọ sẽ dành cho những người lao động khá, trung bình hoặc sinh viên. Chi phí để thuê một phòng trọ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc thuê nhà nguyên căn. Nhưng sẽ không thoải mái, tiện nghi như thuê nhà nguyên căn được.

Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Nhà trọ không được sở hữu toàn bộ mảnh đất riêng biệt mà chỉ thuê một phần không gian. Có rất nhiều căn phòng cùng tọa lạc trên mảnh đất. Vì vậy, bạn không cần thiết phải lập bàn thờ trong phòng trọ với không gian nhỏ hợp, bất tiện.

Trang trí phòng trọ đơn giản mà đẹp

Những khó khăn trong việc lập bàn thờ khi thuê nhà

Đầu tiên, việc lắp đặt bàn thờ nếu tác động tới kiến trúc ngôi nhà phải có sự đồng ý của chủ nhà. Những việc như khoan, cắt, đóng đinh vào tường cần có sự chấp thuận. Tránh việc xích mích tranh chấp sau này vì nhiều gia chủ cũng không thích người thuê nhà tác động nhiều thay đổi kiến trúc ngôi nhà của họ.

Ngoài ra, nếu những nhà thuê thuộc dạng căn hộ chung cư thì việc thờ cúng sẽ dẫn đến nhiều sự cố không may như cháy nổ. Vì vậy mà những người thuê ở trường hợp này cũng nên thận trọng rất nhiều. Tránh làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng.

Những phòng trọ không nên thuê mà bạn cần biết

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cùng chung sống trong không gian nhà trọ với các bạn sinh viên, hoặc người độc thân ở ghép. Trường hợp này, không nhất thiết phải lập bàn thờ trong nhà trọ vì có nhiều bất tiện, sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Ở nhà thuê nên thờ gì?

Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không

Thờ Thần Tài

Một trong những vị thần được thờ nhiều nhất ở nhà trọ, nhà thuê chính là Thần Tài. Thần Tài là người cai quản tiền bạc, tài lộc nên khi thờ cúng Thần Tài thì bạn sẽ được nhiều may mắn và thành công, suôn sẻ trong công việc của mình. Nếu bạn đang thuê nhà để kinh doanh hoặc đang làm ăn thì Thần Tài là một vị thần không thể thiếu.

Thờ Thổ địa

Bàn thờ Thổ địa là những bàn thờ đơn giản bạn có thể chọn thờ cúng tại nhà trọ của mình. Với những người thuê nhà 1 tầng hoặc thuê nguyên căn, việc thờ cúng ông Địa sẽ giúp mang lại nhiều điều may mắn cho bạn. Bởi vì ông Địa là người sẽ giúp cai quản đất đai, nên khi thờ cúng sẽ mang lại nhiều may mắn.

Lời kết

nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Hy vọng bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này. Chúc bạn dù ở nhà thuê, phòng trọ hay ngôi nhà riêng đều gặp nhiều may mắn, bình an và tài lộc.

  • Nhận báo giá