Phong thủy bậc tam cấp – Cách tính bậc để rước tài lộc vào nhà

Bậc tam cấp nằm trong kiến trúc của ngôi nhà và trở thành một phần quan trọng không thể thiếu. Theo người Việt Nam, phong thủy bậc tam cấp rất quan trọng và liên quan đến tài lộc của gia chủ. Vậy nên khi xây dựng nhà, chúng ta hãy nắm được cách tính bậc tam cấp phù hợp với phong thủy mà lại đảm bảo thẩm mỹ tối ưu nhất.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là ba bậc nối tiếp nhau để tạo thành lối di chuyển từ trong nhà ra ngoài sân và ngược lại. Kiến trúc này đã xuất hiện từ lâu ở các đình, chùa, biệt phủ,… và các công trình khác có mặt thềm trong nhà cao hơn so với sân vườn bên ngoài. Ngoài ra, nguyên tắc thiết kế bậc tam cấp cũng được sử dụng để thi công phần cầu thang thông tầng hoặc nối liền các thềm nhà có độ cao khác nhau.

Phong thủy bậc tam cấp – Cách tính bậc để rước tài lộc vào nhà

Hiện nay, bậc tam cấp là một phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chúng giúp việc di chuyển ra vào nhà dễ dàng và thuận tiện. Đồng thời việc xây bậc tam cấp cũng góp phần hoàn thiện và tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp

Thiết kế bậc tam cấp không chỉ để đáp ứng yêu cầu về công năng mà còn mang ý nghĩa đặc biệt về mặt phong thủy. Mỗi bậc đại diện cho một yếu tố trong bộ ba tam sinh Thiên – Địa – Nhân mang đến cho công trình sự hài hòa với thiên nhiên. Việc lối đi vào nhà hanh thông sẽ mang lại vượng khí giúp gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi và thành công trong cuộc sống.

Phong thủy bậc tam cấp – Cách tính bậc để rước tài lộc vào nhà

Trên thực tế, số bậc tam cấp có thể không dừng lại ở con số “3”. Tùy theo độ cao của nền nhà mà số bậc có thể  là 5, 7 hay thậm chí là 9. Miễn là đáp ứng được nguyên tắc của thuyết tam sinh thì thiết kế bậc tam cấp vẫn có thể đảm bảo yếu tố phong thủy.

Cách tính bậc tam cấp nhà ở theo phong thủy

Phong thủy bậc tam cấp – Cách tính bậc để rước tài lộc vào nhà

Theo phong thủy bậc tam cấp, người ta thường áp dụng “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” để tính các bậc tam cấp trong không gian nhà ở.

Trong đó, số bậc là 5 thường được chọn lựa nhiều nhất bởi số 5 đại diện cho Ngũ hành tương sinh (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Không những vậy, số 5 sẽ rơi vào chữ “Sinh” theo quy luật tuần hoàn trong “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Do đó, đây chính là yếu tố để có bậc tam cấp theo phong thủy – tượng trưng cho sự tốt lành và “phát tài, phát lộc”.

Một số người cho rằng “Sinh” sẽ được tính vào tam cấp 1, tức là cấp đầu của tam cấp để từ đó sẽ có tam cấp 2 là “Lão”, tam cấp 3 là “Bệnh” còn nhà là “Tử”. Nếu đi ngược lại thì sân là “Tử” theo cách tính tuần tự như trên.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy cho biết, không gian sân vườn là nơi mà mội người thường xuyên đi lại và đặc biệt là phải đi qua sân mới vào nhà được. Chính vì thế, đây được xem là nơi quan trọng và đầy sinh khí nên không thể gọi là “Tử”, mà phải là “Sinh” mới chính xác.

Khi xác định được sân là “Sinh”, bạn sẽ dễ dàng tính được bậc tam cấp với bậc 1 – “Sinh”, bậc 2 – “Lão”, bậc 3 – “Bệnh”, bậc 4 – “Tử”, bậc 5 sẽ quay về là “Sinh” và cứ thế tính lên các bậc tiếp theo. Dựa theo cách tính này, sân nhà và sàn nhà đều mang bậc “Sinh”. Ngoài ra, các chuyên gia cũng thường khuyến khích nên xây bậc tam cấp rơi vào cung “Lão” với ý nghĩa sống thọ, sống lâu cùng con cháu.

Xây nhà theo phong thủy bậc tam cấp như thế nào là đúng?

Bên cạnh cách tính bậc tam cấp trong phong thủy, dưới đây là những vấn đề khác mà bạn cần quan tâm khi xây bậc tam cấp:

  • Bậc tam cấp cần phải được thiết kế đúng cách để đảm bảo tính thẩm mỹ. Kích thước các bậc cần phải có sự đồng đều với nhau. Đồng thời, mỗi bậc nên được lát gạch hoặc đá bền đẹp phù hợp với phong cách thiết kế của công trình.
  • Đối với bậc tam cấp ở trước nhà thì nên xây ba bậc. Nếu nhiều hơn thì cần áp dụng nguyên tắc “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” để tính toán số bậc sao cho bậc cuối cùng dừng lại ở “Sinh”
  • Khi chọn vật liệu ốp bậc tam cấp, nên sử dụng đá hoặc gạch chất lượng tốt có độ bền cao. Bởi, chúng cần phải chịu được việc thường xuyên có người qua lại nhằm đảm bảo bậc tam cấp không bị hư hại nhanh chóng.

Lời kết

Phong thủy bậc tam cấp không chỉ đóng vai trò với quá trình đi lại mà còn liên quan đến tính thẩm mỹ của công trình kiến trúc. Hy vọng, những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn và gia đình có cách xây bậc tam cấp phù hợp, mang lại tài lộc và gặp nhiều may mắn.

  • Nhận báo giá