Phong thủy bàn thờ: Những điều kiêng kị nhất định phải biết

Bàn thờ là nơi tâm linh nhất của gia đình vậy nên phong thủy bàn thờ là điều gia chủ nào cũng quan tâm và tìm hiểu kỹ càng để tránh phạm đại kỵ. Hãy cùng tìm hiểu phong thủy bàn thờ qua bài viết dưới đây của Thành Hưng.

Tầm quan trọng của phong thủy bàn thờ

Trong phong thủy nhà ở, thờ cúng gia tiên là một phong tục đã hiện hữu trong nếp sống của người Việt từ bao đời này. Cũng chính bởi vậy, bàn thờ luôn là một vật dụng không thể thiếu ở mỗi ngôi nhà. Các gia đình Việt đều quan niệm rằng, không gian thờ cúng là một bản thể thu nhỏ của thế giới tâm linh. Do đó, cần đảm bảo nơi thờ cúng phải thật thanh tịnh, sạch sẽ và gọn gàng.

Xuất phát từ quan niệm trên, có thể thấy được bàn thờ là nơi giao thoa giữa hai nguồn năng lượng âm dương. Là nơi con cháu thể hiện lòng hiếu thảo và tôn kính lên các bề trên cũng như ông bà của mình. Khu vực thờ cúng phải toát lên được tính nghiêm trang và chỉn chu nhất.

Trong đó, vị trí và hướng đặt bàn thờ là yếu tố quan trọng nhất. Yếu tố này có tác động rất lớn đến với gia chủ và những thành viên trong gia đình. Nếu không đặt bàn thờ đúng phong thủy thì thế nào? Việc đặt bàn thờ phạm phong thủy sẽ đụng chạm đến bề trên và những người đã khuất, gây ra những điều đen đủi cho gia đình. Ngược lại, nếu đặt bàn thờ tuân thủ theo các nguyên tắc phong thủy thì phần lớn sẽ mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho tất cả những thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc trong phong thủy bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy nên là “Tọa cát – Hướng cát”. Không chỉ đặt ở vị trí tốt mà còn phải hướng về hướng tốt. Vậy nên hoàn toàn kiêng kỵ việc đặt bàn thờ ở các vị trí xấu như: Tuyệt mệnh, Ngũ Qủy, Họa Hại, Lục Sát.

Hướng đặt bàn thờ nên là các hướng Sinh khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược hướng nhà, tránh hai hướng xấu là Đông Bắc và Tây Nam.

Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ được quy định tương ứng với kích thước lỗ ban. Trên thước này có các cung linh, phúc, sinh khí,… khi làm bàn thờ cúng cần chọn kích thước ứng với các cung cát này, để đảm bảo đem lại vượng khí, phúc lộc cho gia đình.

Về độ cao, bàn thờ nên có độ cao tỉ lệ với gia chủ, cao quá dễ gây khó khăn khi thờ cúng, thấp quá lại thiếu đi sự tôn nghiêm, vậy nên cần lưu ý độ cao thật cẩn thận.

Ánh sáng bàn thờ

Trong phòng thờ ánh sáng là điều rất quan trọng, cần đảm bảo các yếu tố, vừa có ánh sáng tự nhiên để không bị u ám lạnh lẽo, vừa nên có đèn thờ vàng ấm để mang đến sự trang nghiêm nhưng vẫn gần gũi ấm cúng. Ánh sáng đèn quá yếu hay quá mạnh, màu sắc lòe loẹt, ánh sáng lạnh đều nên tránh.

Ngoài ra phong thủy bàn thờ không nên lắp quá nhiều bóng đèn, ánh sáng đèn bàn thờ cũng không nên chiếu thẳng vào người làm lễ để tránh đại kỵ phong thủy.

Màu sắc bàn thờ

Màu sắc bàn thờ cũng rất quan trọng, nên thể hiện sự trang nghiêm và tối giản. Màu sắc nên là các màu trầm, một số màu chủ đạo như: nâu, vàng kem, gỗ, màu sơn mài, sơn son thiếp vàng,… Nên tránh sử dụng các màu neon, chói nổi bật, làm giảm đi sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng, không tốt theo phong thủy.

Người lập bàn thờ

Người đích thân lập bàn thờ trong gia đình nên là chủ của ngôi nhà. Gia chủ là người nam là tốt nhất, trước khi lập bàn thờ cần rửa tay sạch sẽ, mặc trang phục kín đáo, nghiêm chỉnh và thực sự thành tâm. Ngoài ra, phong thủy bàn thờ cho rằng phụ nữ mang thai lập bàn thờ hoặc thậm chí là đụng vào bàn thờ rất kỳ. Tránh để điều này xảy ra.

Công đoạn bốc bát hương khi lập bàn thờ cũng nên được gia chủ thực hiện. Không cần nhờ đến thầy cúng hoặc thầy phong thủy, mà chỉ cần gia chủ có lòng thành và đảm bảo chân tay sạch sẽ trước khi bốc bát hương là được.

Các vấn đề kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ

Bàn thờ là chốn linh thiêng và là nơi hội tụ linh khí nhất trong ngôi nhà. Đó cũng là nơi biểu thị lòng hiếu kính, sự thành tâm của gia chủ với bề trên. Do vậy, không thể tùy tiện đặt bàn thờ ở đâu cũng được. Gia chủ khi chọn vị trí và hướng để đặt bàn thờ nên lưu ý những vấn đề phong thủy sau:

  • Không đặt bàn thờ ngược với hứng nhà: dễ xảy ra mâu thuần, sức khỏe gặp nhiều bất trắc với các thành viên trong gia đình.
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần những nơi không sạch sẽ.
  • Không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, dưới xà ngang.
  • Đặt bàn thờ ở những nơi mát mẻ
  • Tránh đặt bàn thờ ở gần lối đi lại.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Thành Hưng về phong thủy bàn thờ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi thiết kế ban thờ trong gia đình để tránh được những điềm xui và mang đến nhiều may mắn.

  • Nhận báo giá