Phong thủy hoa mẫu đơn: Nguồn gốc và ý nghĩa

Phong thủy hoa mẫu đơn: Nguồn gốc và ý nghĩa

Hoa mẫu đơn là một loài hoa nổi tiếng có vẻ ngoài vô cùng kiều diễm và thu hút ánh nhìn. Loại hoa này không chỉ có sắc đẹp bên ngoài mà hoa mẫu đơn trong phong thủy có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Vậy ý nghĩa phong thủy hoa mẫu đơn là gì? Hoa mẫu đơn có nguồn gốc như thế nào. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là loại hoa đẹp được lòng rất nhiều người. Trong những dịp quan trọng như ngày tết, khai trương, tân gia,… mọi người chọn hoa mẫu đơn làm quà tặng ý nghĩa. Tùy theo các nước mà hoa mẫu đơn có tên gọi khác nhau như Vương hoa, phú quý hoa hay mẫu đơn Trung Quốc,…

Cây mẫu đơn có 2 loại chính: mẫu đơn thân thảo và mẫu đơn thân mộc. Với loại mẫu đơn thân mộc được xem là quốc hoa của Trung Quốc. Cây thường rụng lá vào mùa đông, chiều cao trung bình từ 0.3 – 5m tùy theo tuổi thọ của cây. Thân cây mẫu đơn khá khẳng khiu và bông hoa mẫu đơn thân mộc này khá to và đẹp mắt.

Phong thủy hoa mẫu đơn: Nguồn gốc và ý nghĩa

Hoa mẫu đơn thường nở rộ vào mùa xuân và đầu mùa hè. Thời gian hoa mẫu đơn nở khá ngắn, thường hoa mẫu đơn thân gỗ nở hoa từ 7 – 10 ngày. Đối với hoa mẫu đơn thân mộc nở từ 15 – 20 ngày.

Nguồn gốc của hoa mẫu đơn

Theo các cổ nhân của Trung Quốc đã sử dụng đến hoa mẫu đơn để làm hương liệu thực phẩm. Khổng Tử (551 – 479 TCN) từng nói “Tôi không ăn gì nếu không có nước sốt từ hoa mẫu đơn. Tôi rất thích nó, vì nước sốt từ hoa mẫu đơn có mùi vị khá đặc biệt”.

Thời sơ khai, hoa mẫu đơn được sử dụng và trồng khá phổ biến, chúng được trồng trong các khu vườn hoàng gia. Vào thế kỷ thứ X, việc trồng hoa mẫu đơn đã lan rộng khắp Trung Quốc. Loài hoa này phát triển thịnh vượng nhất của Vương Triều Sung tại Lạc Dương.

Phong thủy hoa mẫu đơn: Nguồn gốc và ý nghĩa

Sau đó hoa tiếp tục phát triển dưới triều đại nhà Thanh ở Cao Châu. Tại hai triều đại này, hàng năm tổ chức các cuộc triển lãm hoa và có các cơ sở nghiên cứu hoa mẫu đơn được rất nhiều người quan tâm.

Đến thế kỷ thứ X, hoa mẫu đơn được giới thiệu sang Nhật Bản. Tại đây, loài hao này được phát triển rất mạnh bằng cách tự tinh và lai tạo. Đặc biệt vào thế kỷ XVIII đến thế kỷ XX, hoa mẫu đơn phát triển vô cùng lớn nhất và được nhân rộng khắp mọi nơi trên thế giới. Trong những năm 1940, Toichi đã lại tạo thành công giữa mẫu thân mộc và mẫu đơn thân thảo để tạo ra một loại mới.

Ý nghĩa phong thủy hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là biểu tượng cho sự phồn vinh, thịnh vượng

Đây là lý do mà nhiều người muốn trồng hoa mẫu đơn trong nhà với mong muốn đem lại sự no đủ và ấm cúng cho gia đình. Đồng thời, theo quan niệm của người xưa về phong thủy hoa mẫu đơn, nếu đeo vòng cổ, vòng tay kết bằng hạt mẫu đơn thì người đó sẽ tránh được tà khí, đóng vai trò như bùa hộ mệnh bảo vệ bản thân.

Phong thủy hoa mẫu đơn: Nguồn gốc và ý nghĩa

Hoa mẫu đơn hay tranh hoa mẫu đơn là món quà yêu thích mà mọi người hay tặng nhau trong những dịp như khai trương, năm mới,.. để chúc cho gia chủ sự nghiệp hanh thông, tài lộc đầy nhà. Các tuổi hợp treo tranh hoa mẫu đơn như Tuất, Hợi, Thìn, Tỵ, Mùi, và Dậu. Hướng để treo tranh phong thủy là các hướng Tây, Nam và Tây Nam để mang lại phú quý, sự nghiệp vẻ vang, hạnh phúc đủ đầy.

Hoa mẫu đơn thể hiện sự sang trọng, quý phái và sức hút mạnh mẽ

Trong thế giới loài hoa, mẫu đơn mang vẻ đẹp thanh tao, đài các và khí chất nhất. Hoa mẫu đơn thậm chí đã được chọn là biểu tượng nghệ thuật, làm quốc hoa của nhiều quốc gia.

Với vẻ đẹp sang trọng, quý phái cùng với ý nghĩa tốt đẹp, Mẫu Đơn sẽ là quà tặng ý nghĩa trong các dịp lễ tết, tân gia, khai trương. Điều này cũng thay cho lời chúc người nhận sẽ ngày càng nhiều tài lộc, may mắn và sung túc.

Hoa mẫu đơn tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc

Không chỉ tượng trưng cho thịnh vượng và giàu sang, hoa mẫu đơn còn đại diện cho tình yêu sắc son và tình yêu trọn vẹn của đối lứa. Truyền thuyết tình yêu về loại hoa này khá lãng mạn, nếu thích ai đó, chàng trai sẽ tặng cho người mình yêu hoa mẫu đơn trong 999 ngày liên tiếp thì cả hai sẽ ở bên nhau trọn đời. Nếu cố gái nào muốn có người đến cầu hôn thì sẽ chưng nhiều hoa đỏ trong phòng, tình duyên sẽ tới.

Phong thủy hoa mẫu đơn: Nguồn gốc và ý nghĩa

Lời kết

Trên đây là những thông tin về phong thủy hoa mẫu đơn cũng như nguồn gốc của loài hoa này. Chúng tôi mong rằng đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về loại hoa này và ý nghĩa của nó.

  • Nhận báo giá