Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Ngày nay, việc mượn tuổi làm nhà đã không còn xa lạ với rất nhiều người. Nhưng thủ tục mượn tuổi làm nhà như thế nào là đúng cách không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Thành Hưng sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục mượn tuổi làm nhà giúp gia đình bạn an tâm hơn. Từ đó, góp phần mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình, tránh những điều xui trong cuộc sống cũng như công việc. Cùng theo dõi nhé!

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Mượn tuổi làm nhà là vấn đề quan trọng khi xây dựng nhà mới, góp phần mang lại may mắn và hạn chế những xui xẻo, vận hạn sau khi xây nhà.

Việc xây nhà lấy tuổi của mình để làm lễ động thổ, đào móng, cất nóc cần tránh trúng vào hạn Kim Lâu. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn cần mượn tuổi làm nhà để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến với bản thân và gia đình. Theo đó, người được mượn tuổi sẽ chịu trách nhiệm trước Thổ công và Thổ địa thuộc mảnh đất xây nhà về ngôi nhà sắp khởi công.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Bên cạnh đó, tuổi làm nhà ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tài lộc, phúc khí của gia đình. Nếu tuổi gia chủ xung khắc với năm xây nhà mà vẫn cố lấy tuổi đó để làm nhà thì sẽ gặp phải chuyện xui xẻo. Nặng hơn nữa là tai nạn, thương vong. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, xây nhà vốn là việc lớn nên lựa chọn người hợp tuổi làm nhà là vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà chi tiết

Cách chọn người mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà không chỉ chọn người mượn tuổi phù hợp mà còn phải có những điều kiện như một người chủ thực sự bao gồm:

 • Mượn tuổi làm nhà phải chọn tuổi đàn ông: Việc xây nhà thường ưu tiên lựa chọn tuổi của người đàn ông hơn. Tuổi của đàn bà cũng được tuy nhiên không hích hợp việc khai môn lập hướng tính phong thủy để xây nhà. Vì vậy, khi mượn tuổi xây nhà chỉ coi tuổi đàn ông như tiền đề để định cát hung, để tránh những điều không tốt xảy ra với gia chủ. Trên thực tế, xét cho cùng cũng bởi thuyết Âm – Dương ngũ hành và thuyết Âm thuận tòng Dương. Đối với một gia đình có hai vợ chồng thì theo thuyết này, chồng là dương còn vợ là âm. Vì thế, người xưa có câu: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”.
 • Mượn tuổi người lớn tuổi: Trong gia đình, vai trò của người ông, người cha là gốc rễ, trụ cột của gia đình. Việc mượn tuổi người càng lớn tuổi thì sẽ càng tốt cho việc xây nhà. Theo quan niệm của ông cha ta, người có tuổi càng cao thể hiện sự sống lâu và nền nhà càng kiên cố, bền vững.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

 • Khi động thổ hay đổ mái gia chủ phải tránh đi khỏi nơi động thổ để cho người mượn tuổi thay chủ nhà làm lễ động thổ và khấn vái. Các thành viên còn lại của gia đình vẫn có thể tham gia vào bình thường. Sau khi hết lễ cúng thì gia chủ có thể trở về và có thể làm các công việc bình thường lại.
 • Để mượn tuổi làm nhà, một trong những việc đầu tiên mà chủ nhà phải làm là viết giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi để dâng lên thần linh, tổ tiên khu đất đó.
 • Tiếp theo gia chủ phải thực hiện nghi thức chuộc nhà khi mượn tuổi làm nhà. Hai bên sẽ thương lượng và gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà nhưng phải có giá cao hơn giá bán ban đầu khi động thổ.
 • Trong suốt thời gian xây dựng nhà cho tới khi ngôi nhà xây dựng và hoàn thiện, mọi thủ tục khấn vái, cúng bái đều sẽ do người được mượn tuổi làm thay gia chủ. Khi ngôi nhà hoàn thiện, người được mượn tuổi sẽ làm lễ nhập trạch tượng trưng, dâng hương lên thần linh tại đây báo cáo về việc hoàn thành nhà mới và đọc văn khấn mượn tuổi làm nhà. (Lưu ý vì đây là nhập trạch tượng trưng nên văn khấn mượn tuổi làm nhà chỉ là phần văn khấn cho thần linh ơn trên, người được mượn tuổi không được đọc phần văn khấn cho tổ tiên).
 • Lúc này xem như việc mượn tuổi làm nhà đã kết thúc. Ngôi nhà nay trở thành là sở hữu của gia chủ nên thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi sẽ thực hiện như là lễ nhập trạch bình thường. Gia chủ chỉ cần tiến hành dọn đồ cúng, đọc văn khấn đầy đủ và chuyển dọn đồ đạc vào nhà sinh sống bình thường.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Những lưu ý khi tiến hành thủ thục mượn tuổi làm nhà

 • Người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn trước chưa làm xong nhà.
 • Khi xây nhà nên xem tuổi nguồi đàn ông trước tiên.
 • Nên nhờ các anh em trong nhà, trong nội tộc hoặc người sống gần nhà bạn. Họ có ý định giúp xây dựng là tốt nhất để thuận tiện cho việc trao đổi.
 • Nếu không được tuổi làm nhà thì có thể chọn một năm khác để làm nhà.
 • Khi đi xem tuổi phù hợp để mượn tuổi làm nhà nên chọn ngày tốt để nhập trạch chuyển nhà.
 • Phải chuẩn bị lễ vật đầy đủ để tiến hành thủ tục mượn tuổi làm nhà.
 • Chuẩn bị văn khấn mượn tuổi làm nhà phải đầy đủ và chi tiết.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà mà bạn cần biết khi xây nhà. Cùng ghé Thành Hưng để tham khảo nhiều thông tin hữu ích cũng như dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín số 1 Việt Nam nhé!

 • Nhận báo giá