Tìm hiểu về phong thủy bát trạch trong thiết kế nhà ở

Phong thủy bát trạch là yếu tố tiên phong quyết định vượng khí của một ngôi nhà, mọi thứ nếu không được bố trí hài hòa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát tài, phát lộc. Vì vậy, phong thủy bát trạch là điều mà hầu hết những ai muốn mua đất hay xây nhà đều quan tâm.

Để tìm hiểu thêm về phong thủy bát trạch trong thiết kế nhà ở, bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phong thủy bát trạch là gì?

Bát trạch theo từ điển Hán Việt được hiểu là: Bát có nghĩ là tám và trạch có nghĩa là nhà. Chính vì vậy, bát trạch chính là 8 phương vị quẻ hào của ngôi nhà.

Tìm hiểu về phong thủy bát trạch trong thiết kế nhà ở

Phong thủy bát trạch chính là một môn khoa học về phong thủy chuyên nghiên cứu những mối quan hệ giữa Nhân Khí trong không gian của ngôi nhà. Dựa trên phong thủy bát trạch thì cung mệnh của mỗi người sẽ kết hợp với 8 hướng nhà để tạo ra những dòng khí khác nhau, ảnh hưởng tốt hoặc xấu với mỗi người.

Ý nghĩa của việc xem phong thủy bát trạch

Việc xem bát trạch phong thủy có mục đích là giúp gia chủ tìm ra phương vị tốt xấu trong nhà ở dựa vào việc phối hợp mệnh theo tuổi và các hướng bát trạch.

Vậy nên việc xem phong thủy bát trạch có ý nghĩa rất lớn để chọn cách hóa hung trong phong thủy nhà ở với những nghiên cứu chi tiết từ việc phối hợp tuổi đến những vị trí hướng cửa, lối đi, phòng khách, phòng bếp,…

Qua đó đảm bảo gia chủ có được phúc phận an lành và thịnh vượng về tài chính, công danh khai sáng tránh được những điều xấu trong cuộc sống.

Hướng dẫn tính bát quái, cung bát trạch phong thủy theo năm sinh

Để tính được cung bát quái theo năm sinh, giúp cho việc xác định cung phi bát trạch và hướng nhà tốt theo bát trạch chính xác, gia chủ cần lấy năm sinh âm lịch (dựa theo tiết lập xuân, nếu sinh trước tiết lập xuân thì tính năm trước đó, nếu sinh sau tiết lập xuân thì tính năm sau).

Tìm hiểu về phong thủy bát trạch trong thiết kế nhà ở

Sau đó, cộng tổng các số trong năm sinh cho đến khi chỉ còn một số. Tiếp theo, cộng thêm số 4. Nếu tổng lớn hơn 9, sẽ tiếp tục cộng các số lại cho đến khi kết quả nhỏ hơn 9. Khi tổng rơi vào số 5, nam quy về số 2, nữ quy về số 8. Sau khi tính toán, ta sẽ được cung bát quái gồm: Càn, Khôn, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khảm và Đoài tương ứng với giới tính nam và nữ.

Bát trạch phong thủy trong nhà ở     

Sơ đồ Bát Trạch là một công cụ phân loại phòng thủy dựa trên cung mệnh của từng người theo tuổi và phương hướng của ngôi nhà. Bằng việc sử dụng la bàn, bạn có thể xác định hướng nhà, sử dụng tọa sơn (hướng gốc) để xác định Trạch mệnh (số mệnh của ngôi nhà) và chia thành 8 Trạch mệnh tương ứng với các hướng phương.

Sơ đồ Bát Trạch được chia thành hai nhóm:

  • Đông Tứ Trạch: Đông Tứ Trạch gồm các hướng Chấn, Tốn, Ly, Khảm tương ứng với các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
  • Tây Tứ Trạch: Tây Tứ Trạch bao gồm các cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài với các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Trường phái Bát Trạch thường được sử dụng để xem phong thủy, đặc biệt là để định vị Dương trạch, từ đó bố trí các vật dụng, phòng ngủ, bếp, cửa chính và phòng thờ sao cho hợp lý và mang lại tài lộc, sức khỏe, bình an cho gia chủ.

Cách phối hợp Cung và Sao trong bát trạch phong thủy để mang lại điềm lành

Theo phong thủy, đặt tên thẻ và xác định Mệnh quái để phân tích từng cung nhà là rất quan trọng. Các sao trong 8 sao cung đều có tính chất tốt xấu khác nhau, và có thể được xác định dựa trên sao chiếu vào cung và tương tác với Ngũ hành. Các đặc tính của một sao có thể thay đổi tùy thuộc vào sao chiếu vào cung nào, bao gồm:

  • Sao có tính cát hay hung sẽ tăng khi sao và cung đều thuộc cùng một hành hoặc sao là hành con của cung theo chiều tương sinh của Ngũ hành. Ví dụ, sao Sinh khí thuộc hành Mộc chiếu vào cung Đông, cũng thuộc hành Mộc, vì vậy sao này sẽ được hỗ trợ và gia tăng sự tốt lành. Ngược lại, sao Ngũ quỷ thuộc hành Hỏa chiếu vào cung Đông Nam thuộc Mộc, sẽ có đặc tính xấu tăng thêm vì cung này thuộc hành Mộc.
  • Tính tốt xấu của sao sẽ tăng khi sao là hành con của cung. Ví dụ, sao hành Kim chiếu vào cung hành Thổ.
  • Tính cát hung của sao sẽ giảm khi sao là hành mẹ của cung. Ví dụ, sao hành Thủy chiếu vào cung hành Mộc.
  • Tính cát hung của sao sẽ giảm khi cung là hành khắc sao. Ví dụ, sao thuộc hành Kim chiếu vào cung thuộc hành Mộc.
  • Tính cát hung của sao không gây ảnh hưởng đến cung nó chiếu vào khi sao khắc với cung. Ví dụ, sao thuộc hành Mộc chiếu vào cung thuộc Thổ.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về phong thủy bát trạch trong thiết kế nhà ở. Chúc bạn sẽ có cách thiết kế nhà ở giúp mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc.

  • Nhận báo giá